Món Đấu Tiên
Canh Chua Cá Bông Lau
I. NGUYÊN LIỆU:
- 1 kg cá bông lau to
- 3 trái cà chua chín
- Giá sống, rau thơm, rau om, ngò gai
- 2 cọng bạc hà, 1 vắt me chín, ớt, 2 tép hành lá
- Muối, nước mắm, đường, bột ngọt
II. CÁCH THỰC HIỆN:
* Giai đoạn 1: Sửa soạn
a> Cá: làm sạch, khứa ra từng khúc
b> Bạc hà: tước vỏ, xắt lát xéo dày độ 5 ly
c> Giá: lặt góc, rửa sạch
d> Cà chua: xắt làm 6 lát để nguyên hột
* Giai đoạn 2: Cách nấu
- Bắt soong đổ nước liệu vừa, cho nước mắm + me + ớt và củ hành lá đâm nhỏ vào nấu sôi. Vớt me ra dầm lấy nước chua đổ vào nồi, bỏ hột và xác me. Tiếp đó cho cá vào nấu, nước sôi lên vài dạo, hớt bọt, cho bạc hà và giá vào. Bạc hà gần chín cho cà chua vào. Nêm thêm bột ngọt + đường + nước mắm cho vừa ăn. Nhắc xuống cho rau thơm xắt nhỏ với vài lát ớt vào.
Món này ăn nóng với cơm
Món thứ 2
CÁ THU KHO
I. NGUYÊN LIỆU:
- 1 khứa cá thu lớn độ 1/2 kg
- 1 trái dừa xiêm
- 100 gr củ hành nhỏ + tỏi
- Vài tép hành lá + ớt
- Nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt, mỡ nước
II. CÁCH THỰC HIỆN:
* Giai đoạn 1: Sửa soạn
a> Cá thu: rửa sạch, cắt ra từng khúc dày độ 5 ly
b> Ướp vào cá: hành tỏi bằm nhỏ + tiêu + nước mắm + muối + đường + bột ngọt, để độ 1/2 giờ cho cá thấm gia vị
c> Bắt chảo mỡ nóng, cho vài tép tỏi đập dập vào cho thơm, để cá vào chiên sơ, cho cá hơi vàng.
* Giai đoạn 2: Cách kho
- Cho nước dừa tươi vào soong, cho nước mắm + tiêu + đường + bột ngọt, nêm vừa lạt lại là được. Bắt soong nước dừa lên bếp, nấu sôi, thả cá vào, đun lửa riu riu cho nước dừa cạn bớt, để 2 muỗng súp mỡ nước vào cho cá được thơm ngon.
- Khi nước dừa cạn xắt xuống, cá sẽ có màu đỏ tươi, trông rất hấp dẫn. Cho vài tép hành lá cắt khúc và ớt xắt mỏng vào.
- Cá vàng đều, nhắc soong cá xuống, múc cá ra dĩa, rắc thêm tiêu & ngò lên cá cho thơm.
Cá này ăn với cơm
Món thứ 3
CÁ HẤP
I. NGUYÊN LIỆU:
- 1 con cá lóc 1 kg
- 2 củ sắn, 1 củ cà rốt
- 30 cái bánh tráng
- Rau sống, xà lách, dưa leo, khế, chuối chát
- 3 muỗng súp dấm, 1 muỗng súp đường
- 1/2 trái dừa khô, tương hột
- 200 gr thịt nạc
- Đậu phộng rang, hành lá, hành củ
- Hành tây, tiêu, muối, mỡ, nước mắm
II. CÁCH THỰC HIỆN:
* Giai đoạn 1: Sửa soạn
a> Cá: làm sạch, để ráo nước, lóc bỏ xương
b> 1 củ sắn: xắt chỉ, lấy 2/3 bằm nhỏ, chừa 1/3 củ còn lại tỉa hoa
c> 1/2 củ hành tây: xắt nhỏ, 1/2 củ xắt mỏng
d> Thịt nạc: xắt mỏng, bằm nhỏ
- Trộn chung thịt nạc, củ hành, củ sắt đã bằm nhỏ vào, nêm nước mắm, đường, tiêu, muối, bột ngọt vào liệu vừa ăn. Dồn thịt này vào ruột con cá lấy chỉ cột cho chặt.
- Bắt chảo mỡ nóng, khử hành tỏi cho thơm thả cá vào chiên vàng
e> Dừa: nạo vắt lấy 1/2 chén nước cốt
- Cho cá đã chiên vào trong thau nhôm, chế nước cốt dừa vào, sắp củ hành tây xắt mỏng và củ sắn xắt chỉ đem hấp. Cá chín nhắc xuống sắp vào dĩa.
f> Đậu phộng: rang vàng đâm nhỏ
g> Hành lá, cà rốt, ớt trái: tỉa hoa
h> Tương hột: bằm nhỏ. Nấu nước dấm đường, sôi bỏ tương vào nêm vừa ăn.
* Giai đoạn 2: Trình bày
- Để cá vào dĩa, sắp củ sắn xắt sợi và hành tây xắt mỏng lên trên, rắc đậu phọng, hành lá, cà rốt, củ sắn tỉa hoa sắp xen kẻ xung quanh dĩa. Giữa dĩa cắm ớt tỉa hoa.
- Món cá này ăn nóng với rau sống, chuối, khế, dưa chuột, bánh tráng và tương rất ngon
Món thứ 4
BÒ CUỐN LÁ LỐT
I. NGUYÊN LIỆU:
- 500 gr thịt file thật mềm
- Lá lốt
- Tiêu sọ nguyên hột, đem rang cho thơm
- 1 củ hành tây to, vài tép tỏi
- Muối, bột ngọt, ngủ vị hương, tiêu xay
II. CÁCH THỰC HIỆN:
* Giai đoạn 1: Sửa soạn
a> Thịt bò: rửa sạch, lau khô nước. Thái thịt cho vừa miếng ăn, bảng to, mỏng. Ướp thịt với muối, tiêu, bột ngọt, tỏi, ngủ vị hương để 1/2 giờ cho thịt ngấm
b> Lá lốt: rửa sạch, để ráo
c> Củ hành: thái khoanh
* Giai đoạn 2: Nướng thịt
- Để thịt + 1/2 vòng củ hành + 1 hột tiêu sọ, cuốn tròn lại, bên ngoài cuốn lại bằng lá lốt
- Xâu thịt vào kim ghim bằng tre vót nhọn
- Đem nướng. Thịt vừa chín tới là được.
Món này ăn nóng với đồ chua và nhấm rượu, hoặc ăn với bánh hỏi đã thoa hành mỡ và mắm nêm hay nước mắm tỏi chanh ớt.
Món thứ 5
GÀ NẤU ĐẬU
I. NGUYÊN LIỆU:
- 1 con gà tơ
- 1 hộp đậu hòa lan hột (petits pois)
- 1 hộp nấm, 1 hộp cà chua
- 100 gr củ hành nhỏ + 1/2 củ tỏi to
- Nước mắm, muối, tiêu, bột ngọt
- Hánh lá, ngò, lá thơm
- Bột mì, 1 chén mỡ.
II. CÁCH THỰC HIỆN:
* Giai đoạn 1: Sửa soạn
a> Gà làm sạch, chặt miếng to cạnh độ 4 cm, ướp muối + tiêu + bột ngọt + hành tỏi băm nhỏ, để gà độ 30 phút cho gà thấm gia vị.
b> Bắt chảo nóng, cho mỡ vào, mỡ sôi cho hành tỏi băm nhỏ vào cho thơm, cho gà vào chiên sơ cho gà hơi vàng, gắp ra.
c> Lấy soong khác, đổ 2 muỗng súp mỡ vào, cho chút hành tỏi băm nhỏ vào cho thơm, cho cà hộp vào xào, cho chút muối và chút đường vào, nhắc xuống, lấy chén múc ra 1/2 lượng cà.
* Giai đoạn 2: Cách nấu
a> Cho gà + lá thơm và đổ 1 lít nước sôi vào soong cà, đậy nắp hầm
b> Gà gần mềm, cho đậu hộp + nấm hộp vào, nấu độ 10 phút. Quậy 1 muỗng súp bột mì với 2 muỗng súp nước lạnh cho tan đều, đổ vào nồi gà cho nước gà được sền sệt, nêm nước mắm + bột ngọt cho vừa ăn, và để thêm 1/2 cà còn lại trước khi nhắc nồi thịt xuống.
c> Múc gà ra dĩa hình bầu dục, trên dĩa rắc thêm tiêu và ngò ch o thơm ngon.
Món này ăn nóng với bánh mì hoặc cơm
Món thứ 6
Gỏi Cá Lóc
Vật Liệu:
- 1 con cá lóc độ 1kg hay bất kỳ loại cá nào ít tanh , ít xương và có thịt nhiều
- 300g thịt heo bắp đùi
- 300g tôm thẻ bạc
- 3 củ cải trắng + 1 củ cà rốt
- 2 củ hành tây lớn
- 1 củ tỏi, rau cần, hành củ
- Đường, đậu phộng rang
- Bánh phồng tôm
- Rau răm, ớt, giấm, chanh, mỡ, nước mắm.
Cách Làm:
- Cá lóc : lạng lấy thịt, bỏ da, rửa sạch để ráo nước dùng dao xắt theo chiều ngang dày độ 4 lỵ
- Cho 1/2 chai nước lạnh và 2/3 chén nước giấm vào nồi, đập dập 3 tép tỏi + vỏ chanh thái nhỏ + ½ lá rau cần tàu + hành lá + 1/2 muỗng đường. Đun thật sôi, đổ cá vào, trụng nhanh tay độ 5 phút cá chín, để ráo nước.
- Tôm thẻ : bóc vỏ, rạch trên lưng tôm lấy chỉ đen, bắt chảo mỡ nóng, phi hành cho thơm, bỏ tôm vào chiên cho chín, xẻ tôm làm đôi theo bề dọc.
- Thịt bắp đùi : luộc chín, thái mỏng.
- Củ cải trắng – cà rốt : rửa sạch xắt chỉ, bóp muối xả sạch ngâm với giấm, đường.
- Củ hành tây : cắt theo chiều dọc cho mỏng, ngâm vào giấm, đường.
- Ruột chanh : bóc ra từng múi tán nhỏ.
- Rau răm : xắt chỉ nhỏ, rau cần ngắt lấy lá.
- Cọng rau cần : cắt ngắn độ 6cm, chẻ 2 đầu ngâm nước cho bông.
- Hột vịt : tráng mỏng, xắt sợi dài 20cm, ngang 5lỵ
- Ớt : 1 trái xắt chỉ và 1 trái tỉa hoạ
- Hành củ loại nhỏ : xắt mỏng xào với mỡ cho vàng.
2. Trộn gỏi
Cho thịt, tôm, đậu phộng, củ cải trắng, cà rốt, củ hành tây, múi chanh, rau răm, lá rau cần, hành củ xào mỡ vào chung thau, trộn đều gần ăn rưới thêm nước mắm, chanh, tỏi, ớt vàọ
3. Trình bày
- Trút gỏi ra dia hình bầu dục, sắp cá lên trên mặt gỏi, sắp sợi hột vịt dọc và ngang theo đường chéo hình thoị Xen kẻ khoảng hình thoi sắp cọng rau cần tỉa bông và ớt xắt chỉ. giữa dỉa gỏi cặm ớt tỉa bông cho đẹp. món này là món ăn đầu trong buổi tiệc, ăn chung với bánh phồng tôm.
Món cuối cùng
Lẩu Lươn
Vật Liệu:
-1kg lươn
-200g bắp chuối bào
-Hành lá, rau om, ớt
-4 trái khế chua
-1 trái me sống
-Nước mắm muối đường bột ngọt
-1 muỗng mỡ nước
Cách Làm:
-Lươn : Làm sạch, cắt ra từng khúc dài để ráo nước. Ướp ½ muỗng muốị
-Bắp chuối : Ngâm trong nước có pha dấm để không bị đen. Gần nấu vớt ra cho ráo nước.
-Khế : Thái sợi bằng chiếc dũạ
-Me : Luộc trong nước sôi, dầm lấy nước chuạ
Thực hiện:
Đdổ vào xoong 2 tô nước, nấu sôi, bỏ củ hành lá và ớt giã nhỏ vào với 1 muỗng 1 nước mắm.
-Cho lươn vào, nước vừa sôi trở lại được vài dạo cho bắp chuối + khế vộ Nêm lại cho vừa ăn, nếu vị kém chua cho thêm nước me vàọ Bắp chuối chín nêm bột ngọt vộ
Cách dùng:
Thức ăn được dọn trong lẩu, than cháy hồng. Khi ăn, nêm rau om + ớt xắt lát. Ăn lẩu với cơm hoặc với bún và nước mắm nguyên chất dầm mè với vài lát ớt.