Nguyên Liệu: Cho 4 người ăn
- 2 bó rau muống = 1 kg loại cọng lớn (thì món gỏi = nộm nó giòn hơn)
- 200 gr. tôm thẻ tươi bóp nõn
- 100 gr. đậu phộng hạt lớn rang vàng
- 50 gr. mè không vỏ rang vàng
- 1 bó húng quế
- 1 bó húng trắng
- 1 nắm lá kinh giới
- 1 nắm lá ngò gai
- 2-3 trái chanh (tùy lớn nhỏ)
- 1 trái thơm
- 1 trái ớt sừng trâu
- 2 trái ớt hiểm
- 1 củ hành tây (hoặc 5 củ hành ta)
- 3 tép tỏi tốt
- 1 1/2 muỗng mắm ruốc
- 2 muỗng đường cát trắng
- Nước mắm, tiêu, bột nấm (thay vì bột ngọt cho đỡ độc)
Cách Làm:
Chuẩn Bị:
1) Rau muống sau khi rửa sạch, bỏ vào nồi nước đang sôi luộc lớn lửa, chừng nào thấy nước sôi đều lại là được. Gắp ra rổ, để nguội. Bí quyết rau phải thật xanh và còn giòn. Sau khi rau đã nguội, dùng tay vắt cho thiệt khô nước. Dùng dao thái khoảng dài khoảng 5 cm. Trút số rau vào một cái thố dùng để trộn Salad.
2) Đậu phộng rang, làm sạch vỏ, dùng chầy đâm bể lụn vụn, song nhớ đừng vụn quá, nhuyễn quá ra dầu mất ngon. Hạt đậu phộng bể làm 8 là được. Bỏ vào cái chén trộn chung với mè rang.
3) Rau thơm rửa sạch, trộn chung, thái dài khoảng 1.5 cm
4) Trái thơm gọt xong cắt làm 4 phần. 3/4 lấy bỏ vào cối đâm nhuyễn vắt lấy nước (bỏ bã), lấy cái lưới lọc qua, trút nước vào nồi. 1 phần còn lại, dùng dao bỏ cùi và băm thành miếng nhỏ khoảng bằng nửa ngón tay.
5) Vắt nước 2 trái chanh, bỏ vô cái chén.
6) Tôm băm qua. Tức là miếng tôm còn lớn chút. Dừng băm vụn quá mất ngon. Ướp với 1/5 củ hành, nước mắm, tiêu, chút bột nấm (để trong tô khoảng 5 phút cho thấm gia vị). Bắc chảo phi 4/5 củ hành còn lại với 3 tép tỏi cho thiệt thơm, trút nhân tôm vào xào lửa lớn. Tôm chín săn đều là bắt ra. Tránh ra nước bằng cách dùng lửa lớn và không đảo nhiều.
7) Bắt nồi nước thơm lên bếp đun bằng lửa nhỏ, khi nước thơm sắp sôi, bỏ mắm ruốc vào, dùng vá khuấy nhẹ cho tan đều. Khi dung dịch sôi đều thì bỏ đường vô. Tiếp tục khuấy nhẹ. Bắt nồi nước sốt xuống, để nguội khoảng còn 50°C thì trút nước cốt chanh (nếu còn sôi trút chanh cốt vào sẽ bị đắng) và 1/4 trái thơm băm nhỏ vào. Ớt hiểm bỏ hạt, băm nhỏ và bỏ vào dung dịch nước sốt này.
Trộn:
Trút nhân tôm, dung dịch nước sốt vào thố rau muống, đảo đều. Sau đó hãy cho lá thơm đã thái nhỏ vào trộn đều (vì nếu cho chung khi đầu, lá thơm có thể bị dung dịch còn nóng làm chín tái mất đi mùi thơm). Nhớ trước khi ăn, hãy cho đậu phộng và mè rang vào nộm trộn đều, thì đậu phụng mới không bị ỉu và thơm lừng.
Trình Bày:
Bỏ nộm ra đĩa bầu dục lớn, trái ớt sừng trâu cắt hoa trình bầy ở trên sẽ tạo mầu sắc rất đẹp. Sắc xanh của rau, mầu đỏ của tôm, mầu vàng của thơm, mầu hổ phách của đậu phộng và mè... với mùi thơm của nộm sẽ làm bạn rất muốn ăn. Món này có thể ăn với bánh tráng nướng hoặc với cơm. Nhậu với bia hoặc rượu trắng.